Header Ads

8 BÀI HỌC ỨNG XỬ RÚT RA TỪ ĐẮC NHÂN TÂM NÊN ĐỌC

"Đắc nhân tâm"là một quyển sách nổi tiếng nhất, bán chạy nhất và có tầm ảnh hưởng nhất của mọi thời đại. Tác phẩm đã được chuyển sang hầu hết các thứ tiếng trên thế giới và có mặt trên hàng trăm quốc gia. Đây là quyển sách duy nhất thuộc loại self- help liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất được bình chọn suốt 10 năm liền. Tác phẩm có sức lan tỏa vô cùng lớn dù bạn đi đến bất cứ đâu, bất kỳ quốc gia nào cũng điều có thể nhìn thấy. Tác phẩm được đánh giá là quyển sách đầu tiên và hay nhất, ảnh hưởng làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới.

Tuy cuốn đắc nhân tâm đã ra đời từ lâu và có nhiều tài liệu đã lỗi thời không còn phù hợp với xã hội hiện đại, nhưng những bài học trong đắc nhân tâm vẫn được nhiều người áp dụng đến ngày nay, dưới đây là 8 “bài học rút ra từ đắc nhân tâm” giúp cho mọi người biết cách cư xử ứng xử với mọi người để đạt được thành công trong các mối quan hệ xã hội.

1.  Giữ Thể Diện Cho Người Khác

Giữ thể diện cho người khác là một điều rất quan trọng, thế mà ít khi chúng ta để tâm tới. Chúng ta cứ tùy tiện quát nạt, phê phán, chỉ trích, đe dọa người khác trước đám đông mà không hề quan tâm gì đến lòng tự trọng mà ai cũng có. Thậm chí nhiều khi chúng ta cố tình xúc phạm người khác, cố tình bới mốc lỗi lầm của ai đó.
Chỉ cần suy nghĩ vài phút, với vài lời nói ân cần, thông cảm là chúng ta đã tránh được việc làm tổn thương người khác và cũng là tránh làm thương tổn chính nhân cách của mình.

Giá trị rút ra từ đắc nhân tâm (ảnh sưu tầm)

2.  Thẳng Thắn Thừa Nhận Sai Lầm Của Chính Mình

“Thừa nhận sai lầm của bản thân, ngay cả khi chưa kịp sửa chữa, có thể giúp họ thay đổi hành vi của mình".

Trên đời này không có ai là hoàn hảo, không có ai là không mắc sai lầm. Khi bạn dám đối mặt và thừa nhận sai lầm của bản thân là bạn đã tạo cho mình một tính cách tốt. Đừng ngại nói câu” tôi sai rồi, tôi xin lỗi” nhượng bộ hay nhận lỗi không có nghĩa là bạn đang hạ mình hay nhục nhã

3.  Khuyến Khích Người Khác

Đôi khi một lời động viên, khích lệ đúng lúc có tác dụng phi thường mà ngay chính bản thân người nói ra lời khích lệ ấy cũng không ngờ tới. Nụ cười ấm áp và một cái vỗ vai thân thiện của bạn có thể cứu một con người đang bên bờ vực thẩm.

4.  Khen Ngợi Trước Khi Phê Bình 

Khen ngợi là sự tôn trọng đối với người khác, cũng là món quà không bao giờ lỗi mốt, khen ngợi còn là một khoản đầu tư dài hạn của các mối quan hệ tốt!

Khi bị phê bình, người ta sẽ cảm thấy không còn được tôn trọng, không còn cảm giác tự tôn. Nếu có thể kết hợp khen-chê sẽ khiến cho đối phương đón nhận những ý kiến, lời khuyên với một tâm trạng vui vẻ, bình tĩnh, tạo động lực tích cực cổ vũ họ.

Con người luôn khát khao nhận được sự tán đồng và thừa nhận từ người khác. Mỗi cá nhân sau khi đã chia sẻ sự thành thật, chân tình, thân thiện và kỳ vọng thì họ đều sẽ mong chờ có thể nhận lại được sự khen ngợi trung thực. Khen ngợi chính là món quà tốt nhất mà người khác dành tặng cho mình và cũng là sự đáp lại hoàn hảo nhất của mình đối với người khác. Khen ngợi hào phóng thể hiện sự trưởng thành và thanh lịch của chúng ta.

Tranh cãi giết chết mối quan hệ tốt đẹp (ánh sưu tầm)

5.  Không Nên Tranh Cãi

Thực tế khi những cuộc tranh cãi diễn ra chín trong số mười cuộc tranh cãi điều đưa đến kết quả là ai cũng tin chắc rằng mình đúng, thế rồi hai bên ngày càng xa cách nhau.

Nhưng thực ra kết quả cuối cùng của bất cứ cuộc tranh cãi nào là không có ai thắng cả. Bởi vì nếu như bạn thua thì rõ ràng là bạn đã thua. Còn nếu như bạn thắng một người khác, thì bạn vẫn cứ thua. Tại sao thế? Đơn giản là vì khi bạn thắng một người khác, khi bạn chứng tỏ rằng kiến thức của đối phương kém, lập luận của đối phương đầy những lỗ hổng và đầu óc họ có vấn đề, … Nghĩa là bạn đã làm cho lòng tin lòng tự hào của người đó bị tổn thương. Họ sẽ bi quan và tức tối vì sự đắt thắng của bạn, còn bạn đắc chí với thắng lợi của mình, bạn quên rằng khi con người chống lại ý muốn của mình, họ sẽ cố bám lấy ý kiến, quan điểm của họ bằng mọi giá. Như vậy cuối cùng thì bạn cũng thua.

Gợi ý tránh những cuộc tranh cãi không cần thiết xảy ra:

Sẵn sàng chấp nhận việc bất đồng quan điểm
Đừng tin vào những cảm nhận ban đầu của bạn vì phản ứng tự nhiên đầu tiên trong những tình huống khó chịu là tự vệ, những lúc ấy bạn cần bình tĩnh
Kiểm soát cảm xúc của bạn 
Lắng nghe trước khi nói 
Tìm những điểm chung 
Trung thực nhận lỗi 
Hứa xem xét lại cẩn thận ý kiến của đối phương
Đừng hành động vội để hai bên có thời gian suy nghĩ thấu đáo vấn đề


ảnh sưu tầm

6.  Thành Thật Quan Tâm Đến Người Khác

Sự quan tâm được thể hiện nhiều mặt khác nhau trong cuộc sống, quan tâm là nền tảng cơ bản của sự yêu thương, thể hiện sự chân thành đối với người khác.

Nếu như bạn muốn kết bạn với người khác hãy chào hỏi họ một cách sôi nổi và nhiệt tình. Khi ai đó có gọi điện thoại cho bạn hãy nói câu “xin chào” bằng một giọng biểu hiện sự vui thích thật lòng. Bạn có từng nghe về giọng nói biết cười không?  Nhiều công ty huấn luyện nhân viên trực điện thoại chào người gọi đến bằng giọng nói toát nên niềm vui, sự quan tâm và lòng nhiệt tình. Người gọi đến sẽ cảm thấy được quan tâm thật sự. Biểu lộ sự quan tâm chân thành đối với người khác không những giúp bạn có thêm bạn bè mà còn có thể làm tăng lòng trung thành của họ đối với bạn.

7.  Đặt Mình Vào Vị Trí Của Người Khác

Một người có thể sai hoàn toàn nhưng thường thì không bao giờ chấp nhận mình sai.Vì vậy,chúng ta đừng nên kết án họ bởi điều đó không có tác dụng ! Thay vào đó, chúng ta có thể tìm cách hiểu họ .Chỉ những con người phi thường, khôn ngoan và bao dung mới có thể đi theo con đường này.
Luôn có nguyên do khiến người ta hành động và suy nghĩ như cách mà họ đang sống. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ nắm được chiếc chìa khóa chi phối suy nghĩ, hành động và tính cách của người ấy.
Hãy thành thực tự đặt mình vào hoàn cảnh của người ấy.Nếu bạn tự nhủ lòng rằng ''Mình sẽ cảm thấy như thế nào, sẽ phản ứng thế nào nếu ở vào hoàn cảnh của người ấy lúc đó?'', bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tránh được sự bực mình, bởi vì một khi đã hiểu được nguyên nhân, bạn sẽ không còn thắc mắc gì về kết quả. Hơn nữa, bạn sẽ có thêm sức mạnh và sự khéo léo trong việc giải quyết các vấn đề đó
''Trong mọi mối quan hệ, phải biết bỏ qua cái tôi của mình và đồng cảm với người khác đề suy xét mọi việc''.
''Mức độ lớn khôn và trưởng thành thực sự trong cuộc đời của mỗi con người tùy thuộc vào thái độ ứng xử của họ đối với người khác: dịu dàng với người trẻ, cảm thông với người già, chia sẻ với người bất hạnh, động viên người có chí hướng, tha thứ người mắc lỗi lầm, bao dung với kẻ yếu và khoan hòa với kẻ mạnh. Bởi lẽ, đến một lúc nào đó trong cuộc đời của mỗi con người, họ cũng sẽ lâm vào những cảnh ngộ tương tự''.

Nụ cười xua tan mọi phiền não (ảnh sưu tầm)

8.   Giá trị của nụ cười 

Nụ cười không tốn kém mà đem lại rất nhiều thứ, không chỉ làm giàu cho người nhận mà cả người cho. Đôi khi nụ cười xuất hiện trong nháy mắt nhưng để lại dấu ấn suốt đời, không ai giàu có mà thiếu nụ cười, người nghèo khổ sẽ trở nên giàu có nhờ nụ cười.
Nụ cười đem lại hạnh phúc trong gia đình, mang lại cảm hứng, thiện chí trong công việc và làm ấm áp thêm tình bạn
Nụ cười là chốn nghỉ ngơi cho người mệt mỏi, là ánh sáng ban mai cho người nản chí, là tia nắng mặt trời cho người buồn tủi, là thuốc giải độc tốt nhất cho những hoài nghi, lo lắng và sợ hãi.
Nụ cười không thể mua, xin, vay mượn hay cướp đoạt, bởi vì nó chỉ có giá trị khi con người chân thành trao tặng cho nhau.
Cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo đúng những gì chúng ta mong muốn. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy chán nản, bế tắc khi gặp những khó khăn. Nhưng hãy tự nhủ với bản thân rằng đó chỉ là thử thách để giúp chúng ta trưởng thành hơn. Vậy nên hãy cứ mỉn cười và đối mặt với nó. Thì bạn sẽ thấy được ý nghĩa của nụ cười quan trọng đến đến nhường nào. 


Được tạo bởi Blogger.