Header Ads

Câu Chuyện Về Hai Hòn Đá Và Bài Học Rút Ra Từ Câu Chuyện

Câu Chuyện Về Hai Hòn Đá

Câu chuyện hai hòn đá ( ảnh sưu tầm)

Có hai hòn đá trải qua hàng triệu năm tu luyện và trở thành hai hòn đá ngọc rất đẹp và có khả năng nói được. Một hôm có một vị trụ trì chùa muốn tìm một hòn đá bằng thạch để tạc một bức tượng Phật. Vị trụ trì mời nhà điêu khắc giỏi nhất thế giới đến để chọn đá và điêu khắc. Nhà điêu khắc thấy hai hòn đá ngọc rất đẹp, vô cùng vui mừng, nhà điêu khắc chọn hòn đá thứ 1 và bắt đầu đục, mài… Sau một vài nhát dao, nhát đục, hòn đá thứ 1 cảm thấy rất đau và từ chối không cho nhà điêu khắc tiếp tục điêu khắc mình nữa.

Sau đó, nhà điêu khắc chọn hòn đá thứ 2, cũng bắt đầu mài, đục,… hòn đá thứ 2 cũng rất đau nhưng hòn đá thứ 2 biết được kết quả sau khi xong mình sẽ trở thành tượng Phật rất đẹp, cho nên hòn đá thứ 2 chịu đựng, ngày qua ngày tháng qua tháng, cuối cùng sau 3 năm hòn đá thứ 2 trở thành bức tượng Phật vô cùng đẹp, vị trụ trì liền đưa tượng Phật đặt ngay khuôn viên đẹp nhất trong sân chùa, có mái che rất đẹp, còn hòn đá thứ 1 sẽ được làm bệ cho những người hành hương đến khấn lạy bức tượng Phật.

Mỗi ngày bức tượng Phật được nhiều người quỳ lạy và dâng hoa quả, còn hòn đá thứ 1 mỗi ngày nhiều người đứng và ngồi lên mình. Một hôm hòn đá thứ 1 tâm sự với hòn đá thứ 2 – giờ đây là bức tượng Phật rất đẹp – “Tôi với anh cùng sinh ra cùng trải qua hàng triệu năm tu tập cùng nhau, chịu nhiều gian khổ như nhau nhưng tại sao bây giờ ngày nào người ta cũng quỳ lại và dâng hoa quả cho anh, còn tôi ngày nào người ta cùng chà đạp và ngồi lên tôi, thật quá bất công!”. Tượng Phật đáp: ” Không bất công đâu người anh em ơi, anh là người có cơ hội trước tôi nhưng anh không chịu được vất vả ban đầu, anh không để cho người ta điêu khắc, anh đã từ chối một cơ hội, sao đó người ta mới dành cơ hội đó cho tôi”.

(Nguồn Thanh Nguyễn)

(ảnh sưu tầm)


Bài Học Rút Ra Từ Câu Chuyện 


Cuộc sống của bạn diễn ra ngày hôm này điều do sự lựa chọn của bản thân bạn ở quá khứ. Cuộc sống điều đem đến cơ hội cho mọi người nhưng quan trong khi cơ hội đến thì đồng nghĩa sẽ có thách thức, khó khăn, trở ngại,…đi kèm theo. Ai có thể kiên trì nỗ lực để vượt qua thì sẽ có phần thưởng xứng đáng. Cũng giống hòn đá ở câu chuyện trên, cơ hội để trở thành tượng phật được vạn người kính lạy đến với hòn đá thứ 1 nhưng do không chịu nổi những đau đớn trong quá trình bị đục đẻo và đã bỏ cuộc, hòn đá thứ 2 kiên trì âm thầm chịu đựng những đau đớn đến với mình cuối cùng đã trở thành tượng phật tuyệt vời!

Hôm nay nếu bạn vẫn chưa đạt được những điều bạn muốn, đừng nản lòng hãy xem đó là thử thách để bạn có cơ hội mài dũa bản thân trở thành viên ngọc sáng. Ngọc muốn sáng cũng phải trải qua quá trình mài dũa mới thành.

Bạn sinh ra là viên ngọc chưa được mài dũa, để ngọc sáng như thế nào là cách lựa chọn của bạn.

Xuất phát điểm của bạn không quan trọng quan trọng là ý chí, nghị lực và sự kiên trì của bạn, không ngừng học hỏi để phát triển bản thân.

Mỗi một sự lựa chọn điều có cái giá phải trả, bạn muốn thành công bạn phải chấp nhận đánh đổi, bạn sẽ phải từ bỏ những cuộc vui chơi cùng bạn bè, những giây phút lãng mạng bên người yêu, những sở thích không liên quan đến mục tiêu của bạn, bạn sẽ phải ngủ ít đi chăm chỉ làm việc hơn, có đôi khi bạn phải chấp nhận cô đơn,… nhưng bạn đừng từ bỏ mục tiêu.

Khi nhìn thấy người khác thành công bạn đừng nên đố kỵ ghen ghét, vì họ cũng phải nổ lực đánh đổi mới có được những thành tựu như bạn thấy, mà hãy lấy đó làm động lực và cố gắn nhiều hơn rồi bạn cũng sẽ được như họ hoặc còn hơn thế nữa.
Được tạo bởi Blogger.