Header Ads

CÂU CHUYỆN HAY NÓI VỀ LÒNG GANH TỊ - ĐỐ KỴ: Ổ KHÓA VÀ CHÌA KHÓA


 Nội Dung Câu Chuyện:

Chuyện kể ở căn nhà nọ có chiếc chìa khóa và ổ khóa làm việc chung với nhau. Ngày ngày chiếc ổ khóa làm nhiệm vụ ở nhà canh chiếc cửa, còn chìa khóa chủ nhà đem theo bên mình đi khắp nơi.

Vào một ngày nọ ổ khóa và chìa khóa nói chuyện với nhau, ổ khóa sinh lòng đố kỵ nói với chìa khóa rằng: “anh đúng là may mắn lúc nào cũng được theo chủ nhà đi khắp nơi. Còn tôi cứ phải ở giữ cái cửa không được đi đâu thật là bất công”.

Chìa khóa trả lời: “ Ồ! Anh bạn của tôi ơi, tôi được chủ nhà đem theo nhưng tôi cũng đâu có được ngắm nhìn thế giới mà chỉ nằm trong túi của chủ nhà, anh ở trước cửa vẫn có thể nhìn ngắm cảnh vật xung quanh, anh may mắn hơn tôi đấy chứ”.

Nghe chìa khóa nói thế ổ khóa vẫn chưa cam lòng, vẫn ôm ấp sự đố kỵ,  một hôm chủ nhà khóa cửa mà quên lấy chìa khóa còn đang gắn trên ổ khóa đem theo, ổ khóa nhân cơ hội hất chìa khóa rơi vào thùng rác. Chiều trở về chủ nhà không tìm thấy chìa khóa mở cửa nên dùng đá đập bể ổ khóa để mở cửa vào nhà, sau đó ném ổ khóa vào thùng rác.

Lúc này chìa khóa và ổ khóa gặp lại nhau, chìa khóa đau đớn, hối hận muộn màn ” tôi thành thật xin lỗi anh, vì lòng đố kỵ tôi đã không nhìn nhận ra giá trị của anh và tôi, và sự gắn kết của hai chúng ta” để giờ rơi vào hoàn cảnh như thế này.


Cảm nhận từ câu chuyện:

“Sự cao cả là ở chỗ không cảm thấy ghen tị khi nhìn những người khác đạt được những thành công mà bản thân khao khát” – Khuyết danh

 Con người cũng thế đôi khi để sự nhỏ nhen ích kỷ, ganh tị làm lu mờ lý trí không phân biệt việc đúng sai, chỉ biết hành động cho vừa lòng mình, tìm cách triệt hạ đối thủ hoặc người mình ghét mới vừa lòng hả dạ, kết quả bản thân nhận lại cũng không được tốt đẹp.

 Đừng đứng nhìn thành quả của người khác rồi đố kỵ, họ cũng đã phải trả giá, đánh đổi, trãi qua bao nhiêu khó khăn để có kết quả như bạn nhìn thấy hiện tại. Bạn hãy dành thời gian đó tập trung vào bản thân, vào những điều bạn muốn rồi hành động để đạt được nó. Như thế mới là cách sống đẹp, bạn hãy gieo những hạt mần thiện lành trong tương lại không xa thành quả tốt đẹp sẽ đến với bạn.

 (Nguồn sưu tầm) 

Được tạo bởi Blogger.