Header Ads

Truyện Ngụ Ngôn Ngắn Ý Nghĩa

Truyện ngụ ngôn chắc hẳn rất quen thuộc với mỗi người chúng ta, cho dù bạn lớn hay nhỏ tuổi, những câu chuyện kể ngắn gọn giúp chúng ta đúc rút ra được rất nhiều bài học hay trong cuộc sống. Bạn có thể lấy những mẫu truyện dưới đây để kể cho bé nhà nghe hoặc bạn có thể đọc từng câu truyện bên dưới và suy ngẫm để tăng vốn sống cho bản thân nhé.

(nguồn internet)

Cậu Bé Chăn Cừu

Ngày Xửa Ngày Xưa, có một cậu bé chăn cừu hàng ngày phải chăm nom đàn cừu dưới chân núi gần một khu rừng rậm rạp. Chỉ có một mình cả ngày, cậu bèn nghĩ ra một mưu kế để có thể để lừa mọi người tập trung lại trên khu rừng nơi cậu ta chăn cừu. Thế là cậu ba chân bốn cẳng chạy về phía làng kêu lên “có sói, có sói”. Dân làng đến chân núi vài người trong số họ nán lại với cậu ta một khoảng thời gian cũng khá lâu. Điều đó làm cậu ta vô cùng hả dạ. Vài ngày sau, cậu lại bày trò như vậy một lần nữa. Dân làng vẫn tới giúp đỡ cậu ấy. Nhưng không lâu sau đó một con sói ra khỏi khu rừng và bắt đầu dòm ngó đến đàn cừu. Cậu bé lo sợ hét toán lên “sói, sói”. Lần này thì dân làng không màng đến cậu nữa vì đã bị lừa hai lần rồi. Kết quả là sói có một bữa cừu no nê. Cậu bé sau đó than phiền về việc không ai đến giúp mình và nhà thông thái của làng nói:

“kẻ nói dối tôi sẽ không bao giờ được tin tưởng kể cả khi hắn ta có nói thật đi chăng nữa“.

(nguồn internet: Chú hươu bên bờ sông)

Chú Hươu Bên Bờ Sông

Trời trở nóng, một chú Hươu khát khô cả họng, nên mon men đến bên bờ sông uống nước. Nó tháng phục ngắm nhìn cặp sừng hoành tráng đang soi bóng dưới mặt nước nhưng lại xấu hổ vì đôi chân khẳng khiu và yếu ớt của mình.

Rồi Hươu thầm ao ước “Giá như đôi chân củca mình cũng đẹp như hai chiếc sừng thì hay biết mấy! “

Trong khi đang mải mê tưởng tượng thì một con sư tử bất ngờ xuất hiện Hươu hoảng hốt phóng đi. Tuy nhiên, chỉ chốc lát đã bị mắc kẹt vì cặp sừng vướng vào cành cây.

Sư tử nhanh chóng vồ chặt lấy nó.

Lúc này, chú hươu mới nhận ra và than thở “Thật sai lầm khi cứ mãi ca ngợi cặp sừng chẳng làm được gì mà chê bai đôi chân có thể giúp mình bỏ chạy lúc này.”

Những thứ quan trọng nhất trong cuộc sống thường bị lãng quên.

(nguồn internet)

Chuyện Của Chàng Bướm Và Nàng Hoa

Một Chàng bướm đem lòng yêu một Nàng hồng xinh đẹp. Nàng hồng cũng chẳng lạnh lùng vì đôi cánh của chàng bướm đầy phấn lấp lánh sắc vàng ánh bạc rất quyến rũ. 

Vì thế, khi chàng lượn quanh tỏ tình, Nàng thẹn thùng mặt hoa ửng đỏ chấp nhận tình Bướm. Sau một thời gian Bướm đắm say Hoa với những lời thề hứa bên nàng suốt đời, Chàng bướm nhẹ nhàng bỏ Nàng Hồng ra đi.

Thời gian cứ trôi

Nhưng than ôi! Ít lâu sao chàng trở lại “Tình Chung Thủy của chàng là thế sao”,  Nàng đau đớn thốt ra, “Đã lâu từ khi chàng bỏ đi, và suốt thời gian ấy, chàng cứ bám theo biết bao nàng hoa khác đủ loại. Em thấy chàng hôn cô phong lữ thảo và lượn lờ bên hoa mộc tẻ cho đến khi chú ong mật rượt rồi mới chịu bay đi. Em ước chi chàng đã bị chú ấy trong vài nọc độc.

“Chung Thủy ư!” Bướm cười phá lên. 

“Ta vừa mới rời đi đã thấy Gió Tây hôn cô. Cô còn lả lơi với Thằng Ong Nghệ và khi thấy bất cứ gã Bọ nào qua cũng liếc mắt đưa tình. Cô đừng có mà mong tôi chung thủy với cô!” 

Đừng mong chờ người chung thủy với mình nếu như mình không có sự  thủy chung.

(nguồn internet)

Chú Rùa Và Những Chú Chim

Một con rùa muốn thay đổi nơi ở của mình, vì thế thế nó nhờ một con đại bàng chở nó tới nơi ở mới và hứa với đại bàng rằng sẽ có phần thưởng cho nó. Con Đại bàng đồng ý và dùng những móng vuốt quắp mai rùa rồi bay vút lên cao. Trên đường đi, nó gặp một con Quạ.

con Quạ nói với Đại bàng: “ con rùa kia là một bữa ăn ngon đấy”,

“cái mai rùa của nó cứng quá” Đại bàng trả lời. “Mấy cục đá kia sẽ làm vỡ mai rùa” con Quạ trả lời tiếp, Đại bàng nghe lời gợi ý đó bèn thả rùa xuống một cục đá nhọn và thế là hai con chim có một bữa ăn thịt rùa vui vẻ. 

“Đừng bao giờ bay lên cao trên đôi cánh của kẻ thù".


Ông Lão Đánh Cá Và Con Cá Nhỏ

Ở một vùng biển nọ, có một ông lão đánh cá, sau một ngày đánh bắt cá,  ông chỉ bắt được một con cá nhỏ.

“Xin ngài, hãy để tôi đi”  con cá nói . Tôi quá nhỏ để ngài ăn ngay bây giờ. Nếu ngày đưa tôi trở lại sông tôi sẽ nhanh chóng lớn lên sau, đó ngài sẽ có một bữa ăn ngon lành.”

“không, không, cá nhỏ của tôi” ông lão nói - “Bây giờ, tôi có được bạn bạn nhưng sau này tôi không thể bắt được bạn.”

“Một điều nhỏ trong tay giá trị hơn một điều tuyệt vời ở viễn cảnh xa xôi.”Con Sư Tử Già Và Con Cáo

Một con sư tử đã già nên răng răng và móng vuốt của nó đã mòn và thật không dễ dàng để nó có thể săn mồi như khi còn sung sức, vì thế nó đã giả vờ bị ốm.

Nó đã tìm cách để con vật xung quanh biết về tình trạng của nó và sau đó nó nằm chờ trong một hang động và đợi các vị khách. Và khi những con vật xấu số đến để thăm hỏi nó, nó đã chơi thịt từng con một.

Con cáo cũng đã đến, nhưng hắn ta rất cẩn thận về điều đó, nó đứng tại một khoảng cách an toàn từ cái hang, sau đó hắn ta hỏi thăm sức khỏe của con sư tử một cách lịch sự.

Sư tử trả lời nó rằng đang bị ốm và mời cáo đến gần hơn. Nhưng cáo rất khôn ngoan nên đứng ở bên ngoài cảm ơn lời mời chân thành của sư tử.

Cáo nói thêm “Tôi rất vui khi được bạn mời”, - “ Nhưng tôi đã nhận thấy rằng có rất nhiều dối chân dẫn vào hang động của bạn và không ai ra ngoài được cả. Hãy nói cho tôi biết, làm thế nào để người khách đến thăm bạn tìm được đường ra ngoài lần nữa nhỉ.

“Luôn luôn cẩn trọng từ những điều không may của người khác.” 

(nguồn sưu tầm ) 


Bài viết liên quan:

Bài học cuộc sống tảng đá giữa đường 

Câu chuyện Polo và Bruno 2 chàng trai gánh nước và bài học sâu sắc

Câu chuyện quy luật của lòng nhân ái

Câu chuyện hai hòn đá và bài học sâu sắc từ câu chuyệnĐược tạo bởi Blogger.